หน้าแรก    แกลลอรี่    หลักสูตร    บริการ   สินค้า   ติดต่อเรา  
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 25/11/2008
ปรับปรุง 27/06/2024
สถิติผู้เข้าชม 1,155,858
Page Views 1,649,148
สินค้าทั้งหมด 7
 

เมนู

กฎหมาย-ทนายความ

ผู้ตรวจสอบบัญชี

เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

 

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

บทความ

ทีมงาน นักสืบ สากล

 

หมวดหมู่สินค้า

 
« July 2024»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031   
News
News
News

News

News

News

NEWS
News

เรียนไม่รู้จบ โรงเรียนนักสืบ

เรียนไม่รู้จบ  โรงเรียนนักสืบ

 

 

 เรียนไม่รู้จบ โรงเรียนนักสืบ   

โดย : ชาธิป สุวรรณทอง

        คงจะมีคนไม่น้อยที่เคยจินตนาการเห็นตัวเองในบทบาทของนักสืบเอกชน ผู้กระโดดเข้าไปแสวงหาข้อมูล   หลักฐานต่างๆ สำหรับทำความจริงให้ปรากฏ แต่จะมีกี่คนที่พาตัวเองเข้าสู่อาชีพนักสืบเอกชนได้จริงๆ  ถ้ามีความมุ่งมั่นพร้อมอยู่แล้ว การเริ่มต้นด้วยการไปเรียนวิธีการเป็นนักสืบอย่างเป็นระบบน่าจะเป็น ทางเลือกที่ดี

 

 

             
        

                คงจะมีคนไม่น้อยที่เคยจินตนาการเห็นตัวเองในบทบาทของนักสืบเอกชน ผู้กระโดดเข้าไปแสวงหาข้อมูลหลักฐานต่างๆ สำหรับทำความจริงให้ปรากฏ แต่จะมีกี่คนที่พาตัวเองเข้าสู่อาชีพนักสืบเอกชนได้จริงๆ ถ้ามีความมุ่งมั่นพร้อมอยู่แล้ว การเริ่มต้นด้วยการไปเรียนวิธีการเป็นนักสืบอย่างเป็นระบบน่าจะเป็นทางเลือกที่ดี

                Dr. Surachai Vivadhnajat  แห่ง International Detective (Thailand) เริ่มอาชีพนักสืบจากการไปศึกษาด้านปรัชญาที่สหรัฐอเมริกา แต่ความที่ชอบถ่ายภาพ ชอบเล่นวิทยุสื่อสาร ชอบเรียนการต่อสู้ป้องกันตัว ทำให้คิดได้ว่าการเป็น 'นักสืบ' คือการรวมเอาสิ่งที่ชอบทั้งหมดมาไว้ด้วยกัน เขาจึงใช้เวลาบางส่วนไปเรียน 'วิชานักสืบ' จากหลายสถาบันในสหรัฐอเมริกา และนำความรู้ที่ได้รับกลับมาเปิดหน่วยงานนักสืบเอกชนรวมทั้งโรงเรียนนักสืบในเมืองไทยด้วย

                 Dr. Surachai   เล่าว่า งานนักสืบเอกชนในเมืองไทยมีมานานแล้ว แต่ยังไม่ประกาศตัวชัดเจน วงการนักสืบในบ้านเราส่วนใหญ่อาศัยการเรียนรู้จากประสบการณ์ การลองผิดลองถูก บางส่วนก็อาศัยจากการทำงานเป็นทหารตำรวจ ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาในการสั่งสม แต่สำหรับคนที่ไม่มีเวลาขนาดนั้นก็สามารถจะหาความรู้เกี่ยวกับการเป็นนักสืบจากตำราที่คนรุ่นก่อนๆ เขียนไว้ เขาจึงได้รวบรวมความรู้ที่ได้เรียนมา ตำรานักสืบของสถาบันต่างๆ ในสหรัฐอเมริกามาสรุปเป็นหลักสูตรนักสืบที่เหมาะสมกับสังคมและกฎหมายไทย

                  "พอกลับมาบ้านเราเห็นว่าจริงๆ เรามีบริษัทนักสืบค่อนข้างเยอะ ผมก็เลยคิดว่าน่าจะเอามาทำให้เป็นเรื่องเป็นราว ให้อาชีพนักสืบมันมีหลักที่เป็นวิชาการจริงๆ ก็เลยทำหลักสูตรการเรียนเพื่อเป็นนักสืบเอกชนขึ้นมา ก็จะเริ่มตั้งแต่ประวัติความเป็นมาของงานนักสืบ จากนั้นก็พยายามแบ่งออกมาเป็นวิชาต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับงานนักสืบ โดยปรับเนื้อหาให้เข้ากับกฎหมายไทยด้วยเพราะกฎหมายสหรัฐกับบ้านเราไม่เหมือนกัน"

                 หลักสูตรการเรียนการสอนของ International Detective (Thailand) แบ่งออกเป็น 'หลักสูตรพัฒนานักสืบเอกชน' ว่าด้วยความรู้ทั่วไปของนักสืบเอกชน แหล่งข้อมูลเชิงลึก เทคนิคในการสืบสวน กลยุทธ์การหาข่าว การบันทึกผลและการเขียนรายงาน การใช้อุปกรณ์การสืบสวน หากต้องการจะเรียนให้ลึกซึ้งขึ้นไปอีกก็จะเป็น 'หลักสูตรพัฒนานักสืบเอกชนระดับกลาง' การสืบสวนประเภทต่างๆ การระวังภัยและวิธีการป้องกันตัวสำหรับนักสืบ การสัมภาษณ์และเจรจาต่อรอง กฎหมายที่เกี่ยวข้อง นิติวิทยาศาสตร์ ก่อนจะไปถึง 'หลักสูตรพัฒนานักสืบเอกชนระดับสูง' เทคโนโลยีกับงานสืบสวนติดตาม / การป้องกัน ทฤษฎีและวิธีการของเครื่องจับเท็จ เทคโนโลยีสำหรับงานรักษาความปลอดภัย

                  แต่ละหลักสูตรมีระยะเวลาในการอบรม 60 ชั่วโมง เมื่อเรียนจบจะมีการสอบวัดผลเพื่อรับประกาศนียบัตรของสถาบันฯ และสามารถเรียนในหลักสูตรที่สูงขึ้นต่อไปได้

                   "การเรียนของเราจะเริ่มจากการเรียนในห้องเรียน ซึ่งจะเป็นการยกกรณีตัวอย่างจากการทำงานจริงขึ้นมาวิเคราะห์กัน จากนั้นก็จะมีการออกภาคสนามซึ่งจะให้นักเรียนเข้าไปอยู่ในสถานการณ์จริงที่เราทำอยู่ เมื่อจบ

                   เบื้องต้นก็สอบวัดผลถ้าผ่านก็ถือว่าจบหลักสูตร ถามว่ามาเรียนได้วุฒิของเราเอาไปทำอะไรได้บ้าง ที่แน่ๆ คือสำหรับคนที่อยากจะเป็นนักสืบอาชีพตรงนี้ช่วยได้แน่นอน นอกจากนี้เรามีการเชื่อมโยงเป็นสาขากับวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา คนที่มาเรียนกับเราก็สามารถจะเลือกรับปริญญาของมหาวิทยาลัยในสหรัฐก็ได้ แต่ต้องมีค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมตามระเบียบของมหาวิทยาลัย"

                   นอกจากหลักสูตรนักสืบโดยตรง สถาบันแห่งนี้ยังเตรียมหลักสูตรข้างเคียงไว้ด้วย ได้แก่ 'หลักสูตรเทคนิคการถ่ายภาพสำหรับงานสืบสวน' ซึ่งจะเป็นการเรียนเกี่ยวกับเทคนิคการเลือกกล้องและอุปกรณ์อื่นๆ การเลือกฟิล์มและสื่อการบันทึกข้อมูลแบบต่างๆ เทคนิคการถ่ายภาพ เทคนิคการแก้ไขภาพ กฎหมายสำหรับการถ่ายภาพ แนวสืบสวน ฯลฯ

                  'หลักสูตรป้องกันตัว สำหรับผู้ที่ไม่เคยใช้ปืนมาก่อน' หลักสูตรปืนพก รีวอลเวอร์ (ลูกโม่) และเซมิออโตเมติก หลักสูตรการใช้ปืนลูกซอง เน้นให้ผู้เรียน มีความสามารถในการใช้อาวุธปืนอย่างถูกต้องและปลอดภัย รวมทั้ง 'หลักสูตรต่อสู้ - บอดี้การ์ด' สำหรับผู้มีพื้นฐานมาแล้ว เพื่อเสริมประสิทธิภาพของการใช้อาวุธปืนในการป้องกันตนเองและคนที่อยู่ในความคุ้มครองได้อย่างปลอดภัย

                    Dr. Surachai    มองว่า อาชีพนักสืบเอกชน เป็นได้มากกว่าการติดตามกรณีชู้สาว แต่ยังรวมไปถึงการค้นหาข้อมูลหลักฐานเพื่อใช้ในการพิสูจน์ความจริงในกระบวนการยุติธรรม ควบคู่ไปกับการทำงานของฝ่ายกฎหมายหรือเจ้าหน้าที่บ้านเมือง

                   "ที่ผ่านมาเราจะได้ยินว่าการพิสูจน์หลักฐานต้องทำโดยตำรวจหรือเจ้าหน้าที่รัฐ แต่จริงๆ แล้วมีกฎหมายว่าเอกชนสามารถหาหลักฐานสำหรับการเจรจาหรือการฟ้องร้องคดีได้ สามารถหาพยานผู้เชี่ยวชาญจากภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องกับคดีมาให้ความเห็นได้ นักสืบเอกชนจึงทำงานไปด้วยกันกับเจ้าหน้าที่ของรัฐ เป็นการช่วยกันเติมเต็มกระบวนการยุติธรรม"

http://www.smemedia.com/index.php?lay=boardshow&ac=webboard_show&WBntype=1&Category=smemediacom&thispage=14&No=168607

 

  Copyright 2005-2009 interdetectivethai All rights reserved.
view